Bụng của bạn có thể sẽ “sôi sùng sục” khi
nghe truyền nhân ẩm thực cung đình Huế hướng
dẫn cách nêm nếm gia vị để những món ăn
tưởng chừng giản dị như rau xào, cá kho cũng
trở nên thơm ngon đặc biệt. Bà Tôn Nữ Thị Hà
(77 tuổi, gốc Huế) được biết đến là truyền
nhân duy nhất của ẩm thực cung đình Huế với
những món ăn đặc sắc mang đậm giá trị truyền
thống. Ngay từ khi 10 tuổi, bà đã biết nấu
ăn và được cô ruột là phu nhân quan Thượng
thư dạy cho kỹ thuật nấu ăn cung đình. Đối
với một người phụ nữ truyền thống như bà Hà,
mỗi món ăn thành phẩm phải không chỉ ngon về
vị mà còn phải có hương, có sắc. Trong một
sự kiện được tổ chức tại TP.HCM mới đây, bà
Tôn Nữ Thị Hà đã xuất hiện với vai trò khách
mời và lần đầu tiên chia sẻ những “bí kíp”
sử dụng nước chấm, cụ thể là nước tương cho
việc nêm nếm chế biến món ăn cũng như hướng
dẫn cách pha chế nước tương ngon để chấm
trực tiếp. Truyền nhân của ẩm thực cung đình
Huế, bà Tôn Nữ Thị Hà Dùng tẩm ướp hoặc nêm
nếm bước cuối Nữ truyền nhân ẩm thực cung
đình Huế cho hay, bà thường sử dụng nước
tương cho công đoạn tẩm ướp gia vị và nêm
nếm cuối cùng đối với các món xào trước khi
tắt bếp. Nước tương với vị đậm đà riêng khi
đã thấm vào từng cọng rau, thớ cá sẽ giúp
món ăn ngon hơn. “Có thể dùng nước tương để
tẩm ướp gia vị, như món khìa mà tôi rất
thích hay cá kho khô kiểu xưa (kho cho con
cá cong vòng). Tôi không phải thắng đường
phèn hay đường đen, mà tôi dùng nước tương
Nam Dương để món ăn vừa ngọt dịu, vừa có màu
sắc vừa phải giống như mình thắng nước
đường. Sau khi kho 4 giờ đồng hồ thì con cá
khô cứng và cong lên là ăn đúng kiểu Huế” ,
bà Hà chia sẻ. Dùng làm nước chấm nguyên
chất hoặc pha ớt bột Trường hợp dùng nước
tương để làm nước chấm ăn với cháo trắng nấu
lá dứa, bà Hà sẽ dùng nước tương nguyên
chất. Bà lưu ý, nếu cháo trắng nấu với nhiều
thứ khác sẽ loãng vị, không còn ngon khi ăn
cùng nước tương. Ngoài ra, bà khuyên những
người nội trợ đừng nên tiết kiệm nước tương
bằng cách dùng lại phần thừa – vốn đã bị
đóng ván hay xuống màu mà nên dùng nước
tương mới rót từ chai. Nếu ai không chuộng
ăn nước tương nguyên chất, bà Hà gợi ý có
thể thêm tỏi, ớt giã nhuyễn, đặc biệt nếu
pha thêm ớt bột sẽ thêm phần dậy vị. Ngoài
ra, có thể pha chua ngọt để chấm các loại
bánh như bánh bèo, bánh lột lọc. Tuy nhiên,
nếu dùng nước tương để ăn với món chay thì
không nên giã thêm tỏi. “Nước tương hợp chấm
rau khoai, rau muống. Nếu chấm su hào, cải
bắp, cải xanh thì nước chấm này có vẻ hơi
nhạt nên mình nên chú ý thêm gia vị vào” ,
bà Hà chia sẻ kinh nghiệm. Nước tương có thể
dùng làm nước chấm hoặc tẩm ướp món ăn. Chọn
nước tương tròn giọt Nói về giá trị của nước
tương, bà Hà đánh giá, những người cao huyết
áp, cần ăn lạt thì rất cần dùng loại gia vị
này thay cho muối. Khi nấu các món ăn dinh
dưỡng, bà nêm nếm bằng nước tương để món ăn
không mặn muối nhưng vẫn tròn vị. “Nước
tương phải vừa và tròn vị, nhưng tròn vị
chưa đủ mà phải tròn giọt, không lem. Ví dụ
tôi đổ trứng ốp la, ốp la có bao giờ ăn nước
mắm đâu mà phải ăn với nước tương. Trong các
loại thì nước tương Nam Dương là ngon nhất,
ý vị nhất. Khi nhỏ nước tương lên đĩa thành
phẩm, tôi rất yên tâm bởi vì nó không lem,
không loang ra nên màu sắc món ăn không bị
ảnh hưởng. Tôi là người nấu ăn cung đình nên
chú ý nhiều đến màu sắc và mỹ cảm mà món ăn
tạo ra”, bà Tôn Nữ Thị Hà nói. Nhớ lại thời
thơ ấu của mình, bà Hà cho hay, nước tương
Nam Dương có tên gọi tàu vị yểu Con Mèo Đen,
lúc bấy giờ là một loại nước chấm rất quý.
Cứ mỗi buổi sáng, sau khi luyện khí công thì
ông nội của bà thường ăn cháo trắng với nước
tương. Có khi ông ăn nước tương nguyên chất,
có khi ông pha thêm một ít ớt bột. Nước
tương là nước chấm quen thuộc trên mâm cơm
người Việt từ xưa đến nay Theo bà Hà, vị
nước tương Nam Dương ngày xưa cũng giống như
bây giờ, không khác gì nhau. “Khi nấu ăn,
dùng gia vị phải quen thì mình mới làm chủ
được hương vị và màu sắc. Bây giờ nhiều thứ
vàng, thau lẫn lộn nhưng nước tương Nam
Dương vẫn như xưa để mình an tâm nêm nếm.” ,
bà Hà chia sẻ thêm. Từ năm 1951, giữa lòng
Sài Gòn, một xưởng nước tương với sản phẩm
mang biểu tượng Mèo Đen - Nam Dương đã cho
ra đời những chai tàu vị yểu sánh đậm, nhanh
chóng chinh phục người tiêu dùng. Đến nay,
Nam Dương là một trong những thương hiệu
Việt vẫn đồng hành trong hàng triệu bữa cơm
của gia đình Việt. Trên chặng đường hơn nửa
thế kỷ phát triển, thương hiệu này vừa giữ
được vị ngon truyền thống, vừa ứng dụng công
nghệ sản xuất hiện đại. Tháng 3/2019, tạp
chí Culture Magazin (tạp chí văn hóa song
ngữ hàng đầu Bắc Mỹ) đã bình chọn “Hương vị
nước tương Việt Nam ngon nhất năm 2019” dành
cho các nhãn hiệu nước tương được sản xuất
tại Việt Nam, không bao gồm các nhãn hiệu
nước ngoài hoặc chủ sở hữu là 100% vốn nước
ngoài. Kết quả đã gọi tên sản phẩm nước
tương Nam Dương đậm đặc thuộc Công ty TNHH
Thực phẩm Quốc tế Nam Dương. Theo Culture
Magazin, qua các vòng bình chọn và thẩm
định, nước tương Nam Dương đậm đặc đã hội đủ
một số tiêu chí sau: - Có hương vị được bình
chọn nhiều nhất trong cuộc khảo sát do
Culture Magazin tổ chức tại Toronto
(Canada). - Được người tiêu dùng trong nước
yêu thích, dựa trên phỏng vấn trực tiếp
người tiêu dùng tại siêu thị, chợ. - Được
chuyên gia ẩm thực Việt Nam đánh giá cao về
hương vị trong gần 70 năm có mặt trên thị
trường. - Công ty TNHH Thực phẩm Quốc tế Nam
Dương (NDFC) có đầy đủ các loại hồ sơ sản
xuất, kinh doanh hợp pháp (theo luật Việt
Nam) và đáp ứng các quy chuẩn quốc tế về an
toàn vệ sinh thực phẩm. (Nguồn: Báo Khám
phá)
Xem thêm